Sỏi ống mật chủ – Nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp điều trị

Sỏi ông mật chủ được xếp vào loại bệnh thường gặp và nó để lại nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Vậy sỏi ống mật chủ có những biểu hiện nào, nguyên nhân do đâu và cách nào điều trị hiệu quả?

I. Sỏi ống mật chủ là gì?

Sỏi ống mật chủ
Sỏi ống mật chủ

Sỏi ống mật chủ là sỏi nằm trong đường dẫn mật (ống mật chủ) nên còn được gọi là sỏi đường mật. Ống mật chủ là ống dẫn dịch mật trực tiếp từ gan xuống tá tràng để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Trong quá trình dịch mật chảy từ gan xuống tá tràng thì sẽ có khoảng 5% dịch mật được đổ vào túi mật và dự trữ ở đó.

Ống mật chủ là ống dẫn dịch mật trực tiếp từ gan hay từ túi mật xuống ống tiêu hóa để hỗ trợ tiêu hóa các chất béo. Do vậy, nó rất quan trọng trong việc lưu thông dịch mật. Nếu xuất hiện sỏi ở ống mật chủ sẽ làm giảm dịch mật xuống ruột non, gây đầy chướng, chậm tiêu. Kích thước sỏi lớn sẽ gây tắc nghẽn đường mật, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh như viêm túi mật, viêm đường mật, viêm tụy cấp…

Sỏi ống mật chủ (OMC) là bệnh thường gặp ở nước ta. Trước đây, sỏi OMC chiếm tới 80 – 90% trong tổng số sỏi mật; gần đây, do tỷ lệ sỏi túi mật ngày càng gia tăng, làm tỷ lệ sỏi OMC giảm đáng kể (khoảng 50 – 60%).

CHÈN CODE QUẢNG CÁO CỦA BẠN VÀO ĐÂY

Khác với sỏi OMC ở các nước Âu, Mỹ (chủ yếu là sỏi Cholesterol và di chuyển từ túi mật xuống); bệnh lý sỏi OMC ở Việt Nam rất phức tạp, thành phần chủ yếu của sỏi OMC là sắc tố mật, nhân là xác hay trứng giun đũa. Yếu tố giun chui đường mật và nhiễm trùng đóng vai trò quan trọng trong cơ chế hình thành sỏi.

II. Nguyên nhân gây ra sỏi ống mật chủ

Sỏi ống mật chủ có thể được hình thành trong ống mật chủ (thường là sỏi sắc tố nâu) hoặc sỏi từ đường mật trong gan hay túi mật (sỏi cholesterol) di chuyển xuống ống mật chủ. Kích thước sỏi nhỏ thì có thể qua được cơ vòng Oddi xuống tá tràng, ra hậu môn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Nhưng nếu kích thước sỏi lớn thì sẽ bị mắc kẹt lại ở ống mật chủ, gây tắc nghẽn đuờng mật hoặc viêm tụy cấp nếu sỏi ở đường chung tụy mật.

Nguyên nhân chính hình thành sỏi sắc tố ở ống mật chủ là do nhiễm khuẩn, nhiễm kí sinh trùng. Vi khuẩn gây tổn thương thành đường mật khiến các tế bào viêm loét bong vào dịch mật, đồng thời làm kết tủa một số thành phần của dịch mật (sắc tố mật, muối mật) và tạo thành các viên sỏi. Một số trường hợp khác, giun chui lên ống mật mang theo trứng hoặc xác giun ở trong ống mât sẽ là nhân sỏi cho sắc tố mật lắng đọng bám vào, phát triển dần thành sỏi ống mật chủ.

Bên cạnh đó, phụ nữ có thai hoặc thời kì tiền mãn kinh, người bệnh đái tháo đường, béo phì… là những đối tượng có nguy cơ cao mắc sỏi mật do có sự thay đổi chuyển hóa, nội tiết trong cơ thể. Nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi, gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới và đặc biệt ở những người đã phẫu thuật cắt bỏ túi mật sau 3 năm thì nguy cơ hình thành sỏi ống mật chủ rất cao.

III. Triệu chứng của sỏi ống mật chủ

Triệu chứng sỏi ống mật chủ
Triệu chứng sỏi ống mật chủ

Bệnh sỏi mật nói chung thường không xuất hiện các triệu chứng hoặc chỉ xuất hiện các triệu chứng mơ hồ như đầy chướng, chậm tiêu. Tuy nhiên khi đường mật bị tắc nghẽn thì sẽ xuất hiện 3 triệu chứng điển hình (tam chứng Charcot) là: đau hạ sườn phải, sốt, vàng da. Đặc biệt với sỏi ở ống mật chủ thì các triệu chứng trên sẽ tái phát nhiều lần.

 • Đau hạ sườn phải: Các cơn đau thường xuất hiện đột ngột, dữ dội và kéo dài, có thể sau ăn 1 – 2h hoặc xảy ra tại bất kì thời điểm nào trong ngày. Đau lan lên ngực hoặc ra sau lưng.
  Nguyên nhân gây ra các cơn đau thường do sỏi di chuyển hay do tăng co bóp ống mật, tăng nhu động túi mật và tăng áp lực đường mật.
 • Sốt: Dịch mật ứ trệ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Vi khuẩn tiết ra nội độc tố gây sốt cao 39 – 40°C, run lạnh, vã mồ hôi. Triệu chứng sốt thường xuất hiện sau 2 – 3h xảy ra các cơn đau quặn.
 • Vàng da: là triệu chứng xảy ra muộn nhất, sau 24 – 48h xuất hiện triệu chứng đau, sốt. Dịch mật bị tắc nghẽn và ứ đọng ở gan, bilirubin trong dịch mật vào máu gây vàng da, vàng niêm mạc mắt.
 • Ngoài ra còn xuất hiện một số triệu chứng khác như: Nôn, buồn nôn, ngứa (do nhiễm độc muối mật), vàng mắt, nước tiểu vàng sẫm (do sắc tố mật đào thài qua nước tiểu), phân bạc màu (do thiếu sắc tố mật).

IV. Sỏi ống mật chủ có nguy hiểm không?

Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, sỏi ống mật chủ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm bao gồm:

 • Viêm đường mật: Nguyên nhân do sỏi gây tắc nghẽn đường mật khiến dịch mật bị ứ đọng. Khi này, vi khuẩn dễ phát triển gây viêm và khiến người bệnh bị đau dữ dội, sốt cao.
 • Áp xe đường mật, áp xe gan: Viêm đường mật nặng sẽ dẫn đến áp xe đường mật. Một số trường hợp, viêm có thể lan rộng lên các đường mật trong gan và gây áp xe gan. Nếu gặp biến chứng này, người bệnh có thể bị đau hạ sườn phải, sốt cao, vàng da, gan to.
 • Viêm phúc mạc mật: Dịch mật bị ứ đọng trong đường mật có thể thấm qua thành túi mật vào ổ bụng gây viêm phúc mạc. Biến chứng này rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
 • Sốc nhiễm trùng đường mật: Đây cũng là một trong những biến chứng do sỏi ống mật chủ gây ra có tỷ lệ tử vong rất cao.

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp các biến chứng khác như viêm tụy, chảy máu đường mật , xơ gan, hội chứng gan thận, ung thư đường mật, ung thư đường mật. Tuy nhiên tỷ lệ gặp sẽ ít hơn. Để phòng biến chứng do sỏi ống mật chủ gây ra, cách tốt nhất là phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng cách.

V. Chẩn đoán sỏi ống mật chủ như thế nào?

Khi tần suất, mức độ xuất hiện các triệu chứng của sỏi ống mật chủ ngày càng xuất hiện thường xuyên thì người bệnh cần sớm đi khám để được tiến hành một số xét nghiệm như: Sinh hóa máu, nước tiểu và chụp, siêu âm ổ bụng, đường mật, giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời, tránh xảy ra biến chứng 

 • Xét nghiệm sinh hóa máu: Các chỉ số như bạch cầu, bạch cầu đa nhân, bilirubin máu, phosphatase kiềm, ure máu, men gan sẽ tăng cao trong trường hợp sỏi gây tắc nghẽn đường mật.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Nồng độ sắc tố mật và muối mật tăng cao. Do dịch mật bị ứ trệ tại gan, dẫn đến sắc tố mật, muối mật đi vào máu và được đào thải qua nước tiểu.
 • Chụp X – quang ổ bụng, đường mật:
 • Chụp ổ bụng: Gan to dưới bờ sườn phải. Có thể thấy hình ảnh nghi ngờ sỏi ở ống mật chủ
 • Chụp cản quang đường mật cho kết quả kém chính xác nên ít được sử dụng.
 • Chụp đường mật qua da: có thể thấy số lượng, vị trí của sỏi và còn có tác dụng dẫn lưu dịch mật ra ngoài. Được áp dụng trong trường hợp tắc mật mà đường mật giãn to. Tuy nhiên có thể dẫn đến các tai biến như: chảy máu đường mật, tràn mật vào máu, ngấm mật phúc mạc.
Chẩn đoán sỏi ống mật chủ
Chẩn đoán sỏi ống mật chủ
 • Siêu âm nội soi: có thể thấy được đặc điểm của sỏi đường mật. Phương pháp này đạt hiệu quả cao, dễ thực hiện và không gây tai biến.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRCP): đây là một kĩ thuật tiên tiến có thể cho thấy rất chi tiết hình ảnh của ống mật, gan, túi mật, tuyến tụy với độ chính xác 95 % và độ đặc hiệu 83%, đặc biệt hiệu quả trong chẩn đoán sỏi ống mật. Tuy nhiên chi phí còn khá cao nên ít được ứng dụng thực tế hơn so với các phương pháp trên.
 • CT – Scan: giúp xác định chính xác hình dạng, kích thước của viên sỏi và khảo sát đường mật trong, ngoài gan. Đồng thời còn có thể chẩn đoán phân biệt với một số nguyên nhân gây tắc đường mật ngoài gan như u đầu tụy, u tá tràng…và phát hiện sớm áp xe gan nếu có. Tuy nhiên chi phí khá tốn kém.

Bệnh sỏi ống mật chủ nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do sỏi gây ra, đồng thời có phương pháp điều trị thích hợp và mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người bệnh…

VI. Những ai dễ bị sỏi ống mật chủ

Những người sau có nguy cơ cao bị mắc sỏi ống mật chủ hơn những người khác:

 • Người có tiền sử sỏi mật, bệnh túi mật có nguy cơ bị sỏi ống mật chủ. Ngay cả những người đã cắt túi mật cũng có nguy cơ bị sỏi ống mật.
 • Người bị béo phì, ăn ít chất xơ, cao calo, chế độ ăn uống nhiều chất béo
 • Phụ nữ mang thai
 • Người ăn chay kéo dài, giảm cân nhanh chóng
 • Người thiếu hoạt động thể chất
 • Người lớn tuổi thường có nguy cơ cao bị sỏi mật
 • Phụ nữ có nhiều khả năng có sỏi mật
 • Sỏi ống mật chủ phổ biến hơn ở các nước châu Á
 • Do di truyền, trong nhà có người thân bị sỏi ống mật chủ

VII. Điều trị sỏi ống mật chủ

Sau khi chẩn đoán, tùy vào tình trạng sỏi ống mật chủ mà bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp điều trị khác nhau

1. Điều trị sỏi ống mật chủ không phẫu thuật

Sử dụng thuốc để làm tan sỏi mật và quá trình điều trị diễn ra trong một thời gian dài. Phương pháp này thường được áp dụng cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật. Chủ yếu là điều trị nội khoa tạm thời bằng các loại kháng sinh chống vi khuẩn Gram, thuốc giãn cơ trơn.

Axit ursodeoxycholic là hoạt chất chủ yếu được sử dụng làm thuốc điều trị bệnh sỏi ống mật chủ. Hoạt chất có tác dụng làm giảm sự sản sinh cholesterol từ gan và ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol từ ruột, tạo điều kiện thuận lợi làm tan các sỏi thận được hình thành do sự tích tụ cholesterol. Thuốc này được chỉ định điều trị trong trường hợp sỏi mật có số lượng ít hay sỏi mật không cản quang tia X, có đường kính <15mm và chức năng túi mật còn tốt.

Bên cạnh đó điều trị sỏi ống mật chủ không phẫu thuật cũng bao gồm nội soi qua tá tràng, cắt cơ vòng Oddi lấy sỏi; tán sỏi qua da, tán sỏi qua nội soi đường mật; tán sỏi ngoài cơ thể.

2. Điều trị sỏi ống mật chủ bằng cách phẫu thuật

Tùy theo sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng hay mổ ống mật chủ lấy sỏi. Mục tiêu chung lấy hết sỏi và đảm bảo dịch mật sau can thiệp phẫu thuật lưu thông tốt.

 • Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP):

Đây là lựa chọn đầu tiên của các bác sĩ Tây Y trong điều trị sỏi ống mật chủ, ngay cả ở những trường hợp cấp cứu. Bởi tỷ lệ lấy hết sỏi thành công của phương pháp này rất cao trong khi nguy cơ biến chứng rất thấp (khoảng 5%). Tuy nhiên, sau khi nội soi mật tụy ngược dòng, người bệnh vẫn có thể bị tái phát sỏi. Để giảm rủi ro này, bác sĩ thường tiến hành cắt túi mật song song với việc loại sỏi trong đường mật.

 • Phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi:

Ống mật chủ thường được rạch dọc ở mặt trước và sử dụng các thiết bị, dụng cụ để gắp viên sỏi ra khỏi đường mật. Với những viên sỏi có kích thước nhỏ, bác sĩ sẽ dùng rọ để bắt sỏi. Còn những viên sỏi kích thước lớn thường kết hợp với kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể nhằm phá vỡ thành những mảnh nhỏ hơn để dễ lấy ra ngoài. Tuy nhiên hiện nay, phương pháp này ít áp dụng do tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng nhiễm trùng, chảy máu trong quá trình phẫu thuật.

3. Điều trị sỏi ống mật chủ bằng Đông y

Điều trị sỏi ống mật chủ bằng đông y
Điều trị sỏi ống mật chủ bằng đông y

Bài thuốc 1: Bài thuốc với 8 thảo dược quý (Uất kim, Chi tử, Chỉ xác, Nhân trần, Kim tiền thảo, Diệp hạ châu, Sài hồ, Hoàng bá) giúp làm mềm sạn sỏi, bài sỏi; tăng cường chức năng gan mật, kháng khuẩn, kháng viêm; phòng sỏi tái phát.

Bài thuốc 2: Hạ liên châu 16g, nhân trần 16g, đại hoàng 6g, chỉ xác 8g, đan bì 10g, chi tử 10g, bạch thược 12g, đương quy 12g, trinh nữ 16g, râu ngô 16g.

Ngày 1 thang, sắc làm 3 lần, uống 3 lần. Công dụng: chống viêm, tăng tiết dịch mật, bài sỏi.

Bài thuốc 3: Lá và cây cối xay 20g, kim tiền thảo 20g, lá tre 12g, hương nhu trắng 12g, xấu hổ 20g, chỉ xác 10g, trần bì 10g, đinh lăng 20g, biển súc 16g, đại hoàng 6g, đương quy 12g, thục địa 12g, hoàng kì 12g, cam thảo 12g.

Ngày 1 thang, sắc 3 lần, uống 3 lần. Công dụng: chống viêm, tăng lưu thông dịch mật, bài sỏi, giảm đau.

Bài thuốc 4: Lá đinh lăng 30g, Nhân trần 30g, Chỉ xác 20g, Trần bì 20g, Cát căn 16g, Rễ cây xấu hổ 20g.

Đổ nước 2 bát và sắc còn 1 bát, chia thành 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 5: Kê nội kim (màng mề gà sao vàng) 12g, thài lài tía 20g, đinh lăng 20g, rễ bí đỏ 20g, bạch mao căn 20g, kim tiền thảo 30g, nhân trần 16g, chi tử 10g, chỉ xác 12g, trần bì 12g.

Đổ nước 3 bát, sắc còn 1 bát, chia uống 2 lần, uống trong ngày.

Ngoài ra, người mắc sỏi mật có thể dùng trà hãm uống hàng ngày gồm: Kim tiền thảo, nhân trần, lá đinh lăng, hương nhu trắng, bạch mao căn, cỏ mần trầu, rau má mỗi vị 200g.

Cách làm: Đem các vị thảo dược này rửa sạch, cắt ngắn phơi khô, trộn đều, bảo quản cho thật tốt, tránh mốc, tránh ẩm. Ngày dùng 30 – 40g hãm với nước sôi vào ấm tích, sau 10 phút là có thể dùng được. Uống dần trong ngày, trà này dùng thường xuyên có tác dụng chống viêm, bài thạch, lợi mật, lợi gan. Những người mắc sỏi mật, gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan, chức năng gan kém cũng có thể dùng hàng ngày.

Lưu ý: Sử dụng bài thuốc đông y trong điều trị sỏi túi mật sẽ kém hiệu quả nếu kích thước sỏi quá to, túi mật thành dày, mất chức năng, sỏi sắc tố mật hoặc đã bị vôi hóa. Người bệnh thường xuyên bị đau, sốt, viêm túi mật tái phát nhiều lần thì nên chuyển sang điều trị ngoại khoa là phẫu thuật cắt túi mật.

4. Hỗ trợ điều trị sỏi ống mật chủ bằng Super Power Uriclean

uriclean

Song song với việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ và chế độ ăn uống hợp lý, các chuyên gia khuyến cáo người bị sỏi ống mật chủ nên sử dụng thêm Super Power Uriclean hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa sỏi tái phát.

Super Power Uriclean là viên uống bảo vệ sức khỏe, giúp duy trì sức khỏe cho đường tiết niệu, làm tan sỏi thận, sỏi mât, làm sạch đườm tiết niệu, ngăn chăn sự hình thành sỏi cũng như phòng tránh sỏi tái phát sau thời gian phẫu thuât, tán sỏi, đồng thời hạn chế sự hình thành và phát triển, hỗ trợ điều trị suy thận. Sản phẩm được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên nên vô cùng an toàn và không hề gây hại cho cơ thể.

Super Power Uriclean với sự kết hợp của các thảo dược tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, có thể kể đến như:

 • Nam việt quất

Nam việt quất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ cơ thể, tăng cường đề kháng. Bổ sung nam việt quất vào cơ thể là phương pháp lý tưởng đánh tan sỏi thận, sỏi mật hỗ trợ sức khỏe đường tiết niệu, ngăn ngừa và phòng chống viêm tiết niệu hiệu quả ngăn chặn sự hình thành của sỏi.

 • Cây ngô tím

Ngô tím giúp chống viêm, tiêu sưng: Theo một tài liệu nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc, trong ngô tím có chứa sắc tố anthocyanin, chất này có tác dụng giảm viêm, tiêu sưng hiệu quả. Thành phần anthocyanin có trong ngô tím giúp chống oxy hóa chống hình thành sỏi, giúp bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây ung thư.

 • Diệp hạ châu

Diệp hạ châu trong tác dụng làm tiêu sỏi trong các chứng sạn mật, sạn thận nên đã đặt tên là cây tán sỏi. Diệp hạ châu có tác dụng gia tăng lượng nước tiểu, ngăn cản sự tạo thành những tinh thể calcium oxalate cũng như làm hạn chế sự hình thành, phát triển, giảm kích thước những viên sỏi đã hình thành. Những nghiên cứu cũng cho biết Diệp hạ châu có tác dụng làm vỡ nhưng tinh thể calcium oxalate cả tác dụng giảm đau kéo dài, hổ trợ tốt cho việc chữa sỏi thận.

 • Vitamin C

Phối hợp sử dụng sắt, canxi và acid folic: hỗ trợ chuyển sắt từ huyết thanh vào ferritin để dự trữ ở gan và phóng thích sắt từ ferritin vào huyết thanh khi có nhu cầu, ngăn caxi chuyển thành dạng khó hòa tan, chuyển acid folic dạng không hoạt động thành hoạt động và giữ ổn định ở dạng hoạt động, ngăn ngừa mất qua nước tiểu.

Super Power Uriclean dành cho những ai

 • Những người mắc bệnh sỏi mật, sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và niệu đạo, người sau phẩu thuật, tán sỏi …
 • Những người bị suy thận, viêm thận, hội chứng thận hư, thận nhiễm mỡ, viêm đài bể thận, ung thư thận…

Công dụng của Super Power Uriclean

 • Duy trì sức khỏe cho đường tiết niệu tốt hơn. Làm tan sỏi thận, sỏi mật, ngăn chặn sự hình thành, tái phát sỏi…
 • Phòng nhiễm khuẩn trên các bệnh nhân bị tổn thương tủy sống do hạn chế lưu thông nước tiểu ở bàng quang, thần kinh bàng quang hoặc đái buốt, đái dắt.
 • Chống viêm đường tiết niệu.
 • Chống viêm bàng quang.
 • Tan sỏi thận.
 • Chống lắng cặn trong đài bể thận.
 • Ngăn chặn sự hình thành sỏi thận.
 • Chống suy thận, tăng cường sức khỏe thận…

Cách sử dụng Super Power Uriclean

Để super power uriclean phát huy được tối đa công dụng của mình thì người bệnh cần sử dụng đúng theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì hoặc lời chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn.

Cụ thể như sau:

 • Nếu bạn dùng sản phẩm với mục đích là để đánh tan sỏi thận dưới 10 ml thì nên uống 2 viên/lần. Ngày uống 2 viên.
 • Còn sử dụng còn bạn dùng để phòng tránh sỏi tái phát sau tán sỏi, phẫu thuật sỏi thì nên dùng ngày uống 1 viên.

Chú ý:

 • Kiên trì, chịu khó và liên tục thường xuyên dùng sản phẩm trong 6 tháng để mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Nên uống sản phẩm cố định vào một thời điểm trong ngày để tránh quên liều.

Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Super Power Uriclean được nhập khẩu trực tiếp tại Mỹ và độc quyền phân phối tại Việt Nam bởi BNC Medipharm – công ty TNHH thương mại dịch vụ y tế Bình Nghĩa.

Thạc sĩ - Bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm Super Power Uriclean
Thạc sĩ – Bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm Super Power Uriclean

480c14745de1a7bffef0 1

VIII. Cách phòng ngừa sỏi ống mật chủ

Để phòng ngừa sỏi ống mật chủ, các bạn có thể áp dụng một số điều sau:

 • Giảm mỡ: cần hạn chế các thực phẩm giàu cholesterol như phủ tạng động vật, trứng…
 • Tăng đạm để tăng tạo tế bào gan đã bị tổn thương, chống thoái hóa mỡ tế bào gan.
 • Giàu đường bột: thức ăn này dễ tiêu, lại không ảnh hưởng đến mật và nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt tránh táo bón.
 • Giàu vitamin C và vitamin nhóm B (để tăng chuyển hóa chất mỡ và đường bột) có trong rau và hoa quả tươi
 • Tỷ lệ giữa các chất dinh dưỡng đạm, mỡ, đường ở người trưởng thành bình thường là 1/0,75/5 còn ở người bị sỏi mật nên là 1/0,5/5.
 • Thức ăn không nên dùng: trà, cà phê, cacao, chocolate, thịt cá nhiều mỡ, dầu cọ, dầu dừa..
 • Thực phẩm nên dùng: Nước ép, hoa quả tươi các loại, rau tươi, bánh kẹo ít trứng bơ, các loại thịt cá nạc như nạc thăn heo, thịt bò, cá lóc, cá chép, các loại đậu đỗ như đậu tương, đậu xanh, đậu đen. Ngoài ra có một số thức ăn lợi mật như nghệ, lá chanh có thể dùng được.
 • Để kích thích túi mật co bóp nhẹ nhàng, có thể dùng một ít chất béo dễ tiêu như bơ, dầu thảo mộc, mỡ gà vịt.
 • Chia ra nhiều bữa ăn nhỏ, ăn nhiều lần trong ngày

IX. Người bị sỏi ống mật chủ nên ăn gì?

Theo đó, người bị sỏi ống mật chủ nên bổ sung một số thực phẩm sau, rất tốt cho mật và hạn chế biến chứng của sỏi ống mật chủ:

 • Trái cây và rau xanh: những nguồn thực phẩm này luôn là chất bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống tốt. Bơ, củ cải đường, dưa chuột, táo là những thực phẩm giúp bạn phòng tránh bệnh sỏi ống mật chủ, hạn chế tiêu chảy. Các loại rau như: cà rốt, hành tây, bông cải xanh,… nên có mặt ít nhất trong mỗi bữa ăn hàng ngày của bạn.
 • Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt, bánh mỳ nguyên cám và các loại đậu rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và hoạt động của túi mật.
 • Thịt nạc, cá và gia cầm: Thịt gia cầm bỏ da, cá hay thịt lợn có hàm lượng chất béo thấp, người bệnh sỏi ống mật chủ có thể sử dụng thường xuyên.
 • Sữa ít béo: các loại sữa bò ít béo, sữa dê, sữa chua và sữa đậu nành là những loại sữa rất tốt cho người mắc bệnh ống mật chủ.
 • Cà phê và rượu: một số ý kiến cho thấy một lượng nhỏ cà phê và rượu có thể giúp hạn chế nguy cơ hình thành sỏi mật. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về lượng cà phê và rượu nên dùng trong ngày, vì vây bạn chỉ nên sử dụng trong điều độ.

X. Một số thực phẩm và đồ uống cần tránh khi bị sỏi ống mật chủ

Carbohydrat tinh chế, chất làm ngọt nhân tạo: các loại đường mía, siro, đường fructose,.. thường là những loại carbohydrat mà cơ thể hấp thu nhanh, dễ gây béo phì và bệnh tiểu đường. Sử dụng nhiều tinh bột tinh chế có thể làm gan tăng đào thải cholesterol vào dịch mật, do đó, làm tăng kích thước của sỏi nhanh chóng.

 • Nước ngọt: nước giải khát có ga, bia, nước trái cây ngọt,… cũng ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của hệ thống đường mật.
 • Thức ăn nhanh: đây có thể là những món khoái khẩu của nhiều người nhưng chúng thường được chế biến rất nhiều lần, chứa nhiều chất béo và hoàn toàn không tốt cho cơ thể.
 • Thực phẩm giàu chất béo: các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như đồ ăn chiên xào, thịt mỡ, thịt bò, sữa nguyên kem và sản phẩm từ sữa như phomat đều gây quá tải cho túi mật. Nếu người bệnh bị sỏi ống mật chủ sẽ gây nên cơn đau quặn mật, do túi mật, đường mật tăng cường co bóp chống lại sự tắc nghẽn.
 • Chế độ ăn ít calo: Chế độ ăn uống thường ngày thường chứa ít hơn 1000 calo mỗi ngày. Nhưng nếu bạn cắt giảm lượng calo đột ngột và duy trì chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như sỏi mật.

Với một số thông tin về bệnh sỏi ống mật chủ, soithansoimat hy vọng các bạn đã có đầy đủ kiến thức về căn bệnh thường gặp và có thể biết cách phòng tránh nó. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

IMG 9224
Ai nên dùng Super Power UriClean ?
- Những người mắc bệnh sỏi mật, sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và niệu đạo, người sau phẫu thuật, tán sỏi.
- Người bị viêm đường tiết niệu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần
- Những người bị suy thận, viêm thận, hội chứng thận hư, thận nhiễm mỡ, viêm đài bể thận, ung thư thận....
 
Xem thêm chi tiết Super Power UriClean TẠI ĐÂY
Tư vấn 24/24 Hotline & Zalo: 0978 307 072

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *